Sonntag, 9. Dezember 2012

Nach 40 Jahre wieder auf der Strasse: Der brühmte Student Huynh Tan Mam
Nach 40 Jahren ist der berühmte Student von der Studentenvereinigung damals Huỳnh Tấn Mẫm wieder auf der Strasse. Sau gần 40 năm, trái tim ông lại thổn thức, lại hô lại hét lại hát trào nước mắt.
          Cùng với Hà Nội, sáng nay chủ nhật 9/12/2012, cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra trước thềm Nhà hát lớn.
          Tất cả các nhân sĩ đầu tàu đều bị khống chế, ngăn cản, người bị dồn bắt vào đồn công an, người bị chốt chặn không cho ra khỏi nhà. Duy nhất Huỳnh Tấn Mẫm thoát được bủa vây. Chưa biết ông ra khỏi nhà từ bao giờ, bằng cách nào, hóa trang luồn lách ra sao. Chỉ biết rằng ông lẳng lặng tắt điện thoại để tránh việc dò sóng định vị và xuất hiện tại tiền sảnh Nhà hát lớn lúc 9 giờ kém.
          Huỳnh Tấn Mẫm là ai ?
          Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, Chủ tịch Tổng hội sinh viên Sài Gòn- Gia Định, đại biểu quốc hội khóa 6, một nhân vật lẫy lừng từng được coi là lãnh tụ, vị chủ soái của các phong trào xuống đường tranh đấu của sinh viên trước 1975.
          Cùng một số nhân sĩ trí thức khác như giáo sư Chu Hảo, dịch giả Bùi Văn Nam Sơn, dịch giả Đôn Phước, giáo sư Hoàng Dũng, nhà báo Thế Thanh… ông dẫn đầu đoàn người tràn lên. Và ông nói, ông diễn thuyết. Và ông hô khẩu hiệu. Và ông cất tiếng hát vang như gần 40 năm trước ông đã hát, đã lãnh đạo biết bao những thế hệ sinh viên Sài Gòn- Gia Định xuống đường. Những tiếng hát vang hòa theo lời ông “Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng/ Nếu là người tôi nguyện chết cho quê hương…
          Sau gần 40 năm, Huỳnh Tấn Mẫm vẫn là linh hồn của cuộc biểu tình sáng nay. Cho dù cuộc biểu tình đã bị ngăn chặn quyết liệt, không diễn ra đúng như dự kiến. Cho dù nhiều nhân sĩ trí thức danh tiếng khác đã bị chặn ngăn. Cho dù cuộc biểu tình chỉ diễn ra vỏn vẹn có 10 phút. Nhưng 10 phút thôi, chỉ 10 phút cũng đã làm nên lịch sử.
          Gần 40 năm, vị lãnh tụ sinh viên lẫy lừng Huỳnh Tấn Mẫm lại xuống đường. Ông xuống đường vì sao?
          Vì sao sau gần 40 năm trái tim ông lại thổn thức, lại hô lại hét lại hát trào nước mắt đến vậy?
          Đây là một vài hình ảnh sinh viên Sài Gòn- Gia Định biểu tình trước 1975 và vị lãnh tụ sinh viên lẫy lừng Huỳnh Tấn Mẫm:
          Còn đây là một vài hình ảnh của vị “lãnh tụ sinh viên” Huỳnh Tấn Mẫm trong cuộc biểu tình sau gần 40 năm: