Montag, 14. Januar 2013

Vạn Lý Trường Thành dưới lòng đất của Trung Quốc

Evidence of China’s nuclear storage system

Read the related article: Georgetown students shed light on China’s tunnel system for nuclear weapons.

Evidence of China’s nuclear storage systemSources: Phillip A. Karber, Georgetown University; Federation of American Scientists; Defense Department; staff reports. Todd Lindeman, Gene Thorp and Bill Webster/The Washington Post. Published on November 29, 2011, 9:12 p.m.

Vạn Lý Trường Thành dưới lòng đất của Trung Quốc-" Chinesische Mauer " unter der Erde.


TPO-Dailymail hôm 08-1-2013 đưa tin, Tổng thống Obama đã yêu cầu Lầu Năm Góc tìm cách “vô hiệu hóa” Vạn Lý Trường Thành dưới lòng đất, nơi có khả năng chứa 3.000 vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.Hệ thống đường hầm ngầm theo nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ - Ảnh: ĐH GeorgetownHình ảnh phân tích Vạn lý trường thành dưới lòng đất qua vệ tinh.
Quân đội Mỹ sẽ cần xem xét cả hai khả năng vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa từ các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân được mệnh danh “Vạn lý trường thanh dưới lòng đất” của Trung Quốc, theo đạo luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia (NDAA) năm 2013 mới được Tổng thống Obama ký hôm 02-1.
Cũng theo NDAA, Tổng thống Obama ra lệnh cho người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ trình báo cáo vào trước ngày 15-8 về “Mạng lưới đường hầm dưới lòng đất của Trung Quốc”.
Báo cáo này phải bao gồm các thông tin về “khả năng Mỹ có thể sử dụng sức mạnh truyền thống và hạt nhân nhằm vô hiệu hóa những đường hầm này và những vũ khí được lưu trữ trong đó”.
Theo truyền hình CCTV của Trung Quốc, nước này gọi đây là kỳ quan thứ tám của thế giới hay Vạn Lý Trường Thành dưới lòng đất với hệ thống địa đạo kéo dài tới 5000 km, phía Bắc tới tận vùng Đông Bắc Trung Quốc, phía Nam đến tận dãy Thái Hành Sơn, phía Đông tới tận bờ biển Đài Loan, phía Tây đến tận Cao Nguyên Tây Tạng.
Nhóm nghiên cứuTrường Đại học Georgetown do Giáo sư Phillip Karber, cựu chiến lược gia của Bộ Quốc phòng, đứng đầu đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài suốt 3 năm nhằm phân tích và vạch ra hệ thống đường hầm phức tạp kéo dài đến 5.000 km của Trung Quốc.
Báo cáo năm 2011 của trường đại học này có tên “Ảnh hưởng chiến lược của Vạn lý trường thành dưới lòng đất Trung Quốc” đã kết luận rằng lượng vũ khí hạt nhân theo ước tính của tình báo Mỹ trước đó là không chính xác.
Tình báo Mỹ ước tính số đầu đạn hạt nhân mà Trung Quốc có thể lưu trữ trong cơ sở ngầm này là 300.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Karber ước tính có thể có khoảng 3.000 vũ khí hạt nhân giấu dưới mạng lưới đường hầm phức tạp.
Theo Defence News, mục 1045, 1271 và 3119 của NDAA nêu rõ mối quan tâm đặc biệt của Quốc hội Hoa Kỳ đối với nỗ lực hiện đại hóa quân sự và hạt nhân của Trung Quốc.
Đạo luật này phần nào thể hiện thái độ của Quốc hội Mỹ đối với Vạn lý trường thành ngầm của Trung Quốc và rất có thể tình hình an ninh tại trục Châu Á- Thái Bình Dương sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.
Sau đây là một số hình ảnh về Vạn lý trường thành dưới lòng đất:
Mỹ phát hoảng với báo cáo về hệ thống
"Vạn lý trường thành trong lòng đất" của Trung Quốc

Mỹ có nhiều lý do để lo lắng về hệ thống đường hầm
này vì không ai có thể biết trong đó chứa đựng những gì.Chia sẻ quan điểm này, ông Hans Kristensen, Giám đốc Thông tin dự án hạt nhân thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ cho rằng đạo luật mới thể hiện mối lo ngại chung đối với quá trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Theo ông Kristensen, đó là “một sai lầm”. Điều này làm tăng mối nguy hiểm của cuộc chiến tranh giữa Trung - Mỹ. “Hai nước đang nhảy một điệu nhảy nguy hiểm. Điều đó chỉ làm tăng thêm căng thẳng quân sự và khả năng có thể dẫn đến một cuộc Chiến tranh Lạnh ở Thái Bình Dương”, ông Kristensen chia sẻ.

Câu hỏi được nhiều nhà phân tích Mỹ quan tâm là làm thế nào để Mỹ sử dụng vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân để trung hòa mối đe dọa từ những gì được lưu trữ trong các đường hầm như vậy ở Trung Quốc. Các thử nghiệm với bom hạt nhân xuyên boongke B61-11 cho kết quả đáng thất vọng.

Độ sâu thâm nhập của bom tương đối thấp, chương trình phát triển nâng cấp B61-12 rõ ràng đã có thể giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, với những gì được nêu trong báo cáo của nhóm nghiên cứu Phillip Karber ở độ dài và độ sâu khác nhau của hệ thống đường hầm thì cần nhiều hơn một quả bom như vậy để loại bỏ mối đe dọa.

Vì vậy, đạo luật mới có thể coi là một sự hoảng sợ “vội vàng” của Quốc hội Mỹ về hệ thống “Vạn lý trường thành trong lòng đất” của Trung Quốc. Tình hình an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng rất phức tạp với đạo luật mới này.
Phan Yến - Theo Dailymail