Dienstag, 14. Mai 2013

Vietnamesische Polizei bemühen sich um die Rückgabe ihre Drogenhäftlinge aus Tschechien.


Während Blogger Dieu Cay und Blogger Ta Phong Tan heimlich in ein neues Gefängnis weit weg von ihrer Familie transportiert wurden, bemühen sich die vietnamesische Polizei um die Übergabe der Vietnamesischen Drogenhäftlinge aus Tschechien nach Vietnam.
Grund: Damit die vietnamesischen Häftlinge in der Nähe ihre Familie und Verwandten bleiben!
Aktualne.cz in der Ausgabe am  5.5.2013.
- Tội phạm ma túy của công dân Việt Nam tại CH Séc, trang Aktualne.cz viết trong bài đăng ngày 5.5.2013.


 
Theo trang này, phía Việt Nam vào cuối tháng tư đã đưa ra sáng kiến gửi cảnh sát của mình sang Séc cũng như đề nghị sao cho người Việt Nam phạm tội liên quan đến ma túy sẽ được gửi về Việt Nam, nơi điều kiện ngồi tù nghiêm khắc hơn ở Séc.
Hiện tại, Bộ tư pháp đang thỏa thuận với Việt Nam về một hiệp ước quốc tế về việc trao tù nhân và chờ cả những điều kiện được đưa ra bởi Việt Nam.
"Mục đích của việc thỏa thuận là cho phép người Việt Nam ở Séc cũng như công dân Séc tại Việt Nam có thể ngồi tù ở nơi gần gia đình, người thân và nơi mà gần gũi với họ hơn về ngôn ngữ và văn hóa, đó cũng là ý nghĩa của hiệp ước quốc tế này,“ Štěpánka Čechová, phát ngôn viên Bộ quốc phòng cho biết.
Còn về việc hợp tác với cảnh sát Việt Nam, đó sẽ là một thỏa thuận riêng giữa Bộ nội vụ Séc và nước này. Theo thông tin hiện nay, Bộ nội vụ chỉ chấp nhận các dạng hợp tác theo đúng tiêu chuẩn thông thường được kí kết giữa các nước không phải láng giềng. Điều này có nghĩa là hợp đồng cho phép phái Việt Nam gửi các sĩ quan sang đây, nơi mà họ có nhiệm vụ cải thiện sự trao đổi thông tin giữa hai bên cảnh sát cũng như hải quan, nhưng không có quyền làm việc trên cương vị cảnh sát.
Đại sứ cùng Thứ trưởng Bộ công an làm việc với Bộ nội vụ Séc
Đại sứ Đỗ Xuân Đông cùng đoàn của Bộ công an VN gặp Bộ Nội vụ Séc về vấn đề ma tuý của người Việt.


Một số hình ảnh buổi làm việc của đoàn Bộ CAVN và Bộ NV Séc. Nguồn: BNV Séc
Bộ nội vụ dự tính sẽ có thể kí kết hiệp ước này vào tháng 7 khi có diễn ra cuộc gặp giữa các bộ trưởng. Vào tuần trước, một cuộc họp chuẩn bị đã được tổ chức để bàn về cách thức hợp tác và công tác đón tiếp chuyến thăm của bộ trưởng nội vụ Việt Nam.
Tham gia vào chiến dịch phòng chống ma túy còn có sự góp mặt của những người dân Việt Nam thông thường. Một số điện thoại khẩn được đặt ra để họ có thể gọi điện đến một cách nặc danh. Số điện thoại này được nghe bởi những sĩ quan cảnh sát, nhằm thu thập những thông tin nhạy cảm liên quan đến tội phạm ma túy, được cung cấp bởi chính cộng đồng Việt Nam.

Nghiêm Trang – Vietinfo.eu
aktualne.cz