Sonntag, 30. Juni 2013

Việt Nam: Z30A prisoners revolt- Tù nhân nổi dậy ở trại giam Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai


Z30A prisoners revolt, hold police officer as “hostage”


Danlambao- Police lieutenant colonel Ho Phi Thang, Xuan Loc prison officer, is being held by prisoners as “hostage”

A confidential source of information sent to Danlambao said: About 8 o'clock this morning, 06/30/2013, prison inmates at Xuan Loc prison, Dong Nai province, have revolted en masse to protest against the harsh prison condition of the communist regime in Vietnam. The protest broke out at camp No. 1 (K1) with the participation of about 1,000 prisoners. After taking control of the camp, the prisoners broke the office doors and arrested a supervisor of the prison guards, a police lieutenant colonel, as a “hostage.”

Xuan Loc prison, also known as Z30A, currently holds many prisoners of conscience in Vietnam such as Tran Huynh Duy Thuc, Nguyen Hoang Quoc Hung, Viet Khang. Previously, blogger Dieu Cay - Nguyen Van Hai, had also been imprisoned there for a long time.Reportedly, the uprising outbreaks began at camp No. 1 of Xuan Loc prison. The revolt is caused by severe abuses committed by prison guards who often beat prisoners. Prisoners have been very poorly fed while having had to do a lot of hard works.

Currently, the police officer, lieutenant colonel Ho Phi Thang, is being kept as “hostage” inside the camp.

At press time, the prisoners are still controlling the camp. The police has been reinforced but cannot penetrate the camp yet.

The prisoners are desperately calling for help from public opinions and the press in order to avoid a fierce and bloody repression from police as it happened before.

Mr. Nguyen Bac Truyen, a former prisoner of conscience at this Xuan Loc prison, said that camp No. 1 is where prisoners are revolting. The prison of Xuan Loc has 6 camps. Each camp holds about 1,000 prisoners. Camp No. 1 is the main and harshest camp, and holding about 10 prisoners of conscience.

Further information on the incident will be updated on Danlambao.


Như Ngọc---------

Có thông tin gấp:

Phân trại 1, trại giam Xuân Lộc, nơi đang giam giữ anh Trần Huỳnh Duy Thức vừa xảy ra bạo loạn toàn phân trại từ lúc 7-8h sáng nay 30/6/2013.
Nguyên nhân: anh em tù nhân bị đánh đập, chế độ ăn uống bị cắt xén, v.v...
Hiện đang anh em tù nhân đang giữ làm con tin ông Hồ Phi Thắng là giám thị trại Xuân Lộc phía bên trong.
Các anh em tù vừa dùng số điện thoại: 0962467908 (tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Cường) để liên lạc ra ngoài.
Hiện anh em tù nhân đang làm chủ tình hình bên trong, công an không xâm nhập vào được. Cần sự lên tiếng gấp từ truyền thông hải ngoại để hỗ trợ và tránh bị đàn áp.
Các bạn share thông tin gấp cho các đài RFA, BBC, VOA và các media bên ngoài gọi vào số điện thoại này để phỏng vấn và đưa tin hổ trợ gấp...
 Trại giam Xuân Lộc

Trại giam Xuân Lộc, nơi xảy ra vụ phạm nhân gây rối - Ảnh: K.C
---------------

Tù nhân Z30A nổi dậy, bắt giám thị làm 'con tin'


Thượng tá Hồ Phi Thắng, giám thị trại giam Xuân Lộc đang bị các tù nhân nổi dậy giữ làm 'con tin'

Danlambao - Nguồn tin thân cận vừa gửi đến Danlambao cho biết: Khoảng 8 giờ sáng nay, 30/06/2013, các tù nhân tại trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) đã đồng loạt nổi dậy để phản đối chế độ lao tù CS khắc nghiệt. Cuộc phản kháng bùng phát tại phân trại số 1 (K1) với sự tham gia của 1000 tù nhân. Sau khi làm chủ hoàn toàn phân trại, các tù nhân đã phá cửa và bắt giữ một viên thượng tá - giám thị làm 'con tin'.

Trại giam Xuân Lộc còn được gọi là trại Z30A, đây là nơi hiện đang giam giữ nhiều tù nhân lương tâm tại Việt Nam như anh Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Việt Khang... Trước đó, anh Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải từng bị đày ải tại đây trong suốt thời gian dài.

Được biết, cuộc nổi dậy bắt đầu bùng phát tại phân trại số 1 thuộc trại giam Xuân Lộc. Nguyên nhân cuộc nổi dậy bắt nguồn từ việc anh em tù nhân thường xuyên bị cán bộ đánh đập, chế độ ăn uống bị cắt xén, trong khi bị bắt lao động cực nhọc...

Hiện nay, một viên thượng tá CA tên Hồ Phi Thắng, giám thị trại giam Xuân Lộc đã bị tù nhân giữ lại làm 'con tin' phía bên trong. 

Cho đến thời điểm này, các tù nhân vẫn đang làm chủ tình hình phía bên trong trại, lực lượng công an đã được huy động mỗi lúc một đông nhưng vẫn chưa thể xâm nhập vào.

Các tù nhân kêu gọi sự lên tiếng kịp thời của truyền thông cũng như dư luận, nhằm tránh xảy ra cuộc đàn áp khốc liệt của CA như các vụ nổi dậy trước.

Ông Nguyễn Bắc Truyển, một cựu tù nhân lương tâm từng bị giam giữ tại Xuân Lộc cho biết thêm: Phân trại số 1 - Trại giam Xuân Lộc là nơi tù nhân nổi dậy. Toàn bộ trại giam Xuân Lộc có 6 phân trại. Phân trại số 1 gọi là phân trại trung tâm. Mỗi phân trại khoảng 1.000 tù nhân. Phân trại 1, có khoảng 10 tù nhân lương tâm. Đây là phân trại có chế độ giam giữ hà khắc nhất trong các phân trại.

Thông tin tiếp theo vụ việc sẽ được cập nhật trên Danlambao


-----------

Tù nhân nổi dậy ở trại giam Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai

Các phạm nhân xếp hàng nhập trại, sau giờ lao động tại trại giam Xuân Lộc
Các phạm nhân xếp hàng nhập trại, sau giờ lao động tại trại giam Xuân Lộc (2007, ảnh minh họa)
Courtesy Vietnamnet

Một vụ nổi dậy của tù nhân chính trị tại phân trại 1, trại tù Z30A ở Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai diễn ra sáng ngày hôm nay 30 tháng 6 năm 2013.
Nổi dậy cướp điện thoại báo ra ngoài
Thông tin từ cuộc gọi của điện thoại mang số 962467908 được chuyển ra ngoài cho biết một số tù nhân chính trị đang thụ án tại phân trại 1 của trại Z30A Xuân Lộc bắt giám thị có tên Hồ Phi Thắng làm con tin. Mục đích được nói nhằm phản đối việc đánh đập tù nhân và phần ăn bị cắt xén…
Chúng tôi nhiều lần gọi điện vào số điện thoại vừa nói từ lúc 11:30 sáng đến lúc 1 giờ chiều, nội dung cuộc gọi như sau:
Gia Minh: Có phải ông Hồ Phi Thắng không?
Trả lời: đang bận ăn cơm, chốc nữa gọi lại sẽ nói; 30 phút nữa gọi lại.
Theo như hẹn đúng 30 phút sau chúng tôi gọi lại nhưng máy đã bị cắt không thể liên lạc được.
Trong số những người tù chính trị đang bị giam tại phân trại 1, trại tù Z30 A Xuân Lộc, Đồng Nai, có ông Nguyễn Ngọc Cường bị kết án về tội rải truyền đơn chống Nhà Nước.
Người con của ông là Nguyễn Ngọc Trường Thi cũng từng bị giam tại đó ba tháng, cho biết nay ông bố là Nguyễn Ngọc Cường cũng ở đó với sáu tù chính trị khác trong đó có ông Trần Huỳnh Duy Thức, nhạc sĩ Việt Khang…
Tháng vừa rồi gia đình có đi thăm và biết bố đang bị nhốt chung với các anh em tù chính trị, gồm 6 người, trong một khu khoảng 100 mét vuông. Trong đó có những người là Trần Huỳnh Duy Thức, nhạc sĩ Việt Khang…
Cựu tù nhân chính trị Lê Thăng Long, người từng bị đưa ra xét xử trong cùng vụ án với ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung cho biết bản thân ông nhận được thông tin từ máy điện thoại mang số 962467908 về cuộc nổi dậy vào sáng ngày 30 tháng 6 vừa như sau:
Khoảng 11 giờ 30 tôi nhận được một cuộc điện thoại từ phân trại 1, trại giam Xuân Lộc gọi ra. Anh em trong đó thông báo cho tôi biết tình hình của trại giam: lúc khoảng 7-8 giờ sáng nay, anh em tù nhân đã nổi dậy và bắt giữ ông giám thị của Z30A, Hồ Phi Thắng. Nguyên nhân là việc đối đãi trong tù không được tốt; đặc biệt là đánh đập tù nhân, cắt xén khẩu phần ăn của tù nhân, cũng như không đáp ứng những yêu cầu chính đáng của anh em tù nhân.
Khoảng 11 giờ 30 tôi nhận được một cuộc điện thoại từ phân trại 1, trại giam Xuân Lộc gọi ra. Anh em trong đó thông báo cho tôi biết tình hình của trại giam: lúc khoảng 7-8 giờ sáng nay, anh em tù nhân đã nổi dậy và bắt giữ ông giám thị của Z30A, Hồ Phi Thắng
Ông Lê Thăng Long
Phân trại 1, tức K1 của trại giam Z30A trại giam Xuân Lộc là nơi có một số tù nhân lương tâm đặc biệt như ông Trần Huỳnh Duy Thức, nhạc sĩ Việt Khang, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng…
Cho đến lúc 11:30 và sau đó anh em trong đó vẫn làm chủ tình hình và giữ ông Hồ Phi Thắng.
Khu trại có mấy lớp tường và hàng rào xung quanh, biệt lập.
Theo kinh nghiệm ở những cuộc nổi dậy tương tự ở những trại khác, nếu lực lượng bên ngoài không dùng bạo lực thường họ đàm phán để trao đổi về các yêu sách của anh em tù nhân và sau đó diễn ra các bước tiếp theo để hai bên có những thỏa thuận, đáp ứng yêu cầu anh em tù nhân.
Khắc nghiệt với tù chính trị
Ông này cũng trình bày lại tình hình điều kiện nhà tù khi ông bị giam:
Khi tôi ở trại tạm giam điều kiện tương đối khắc nghiệt hơn. Đặc biệt trong thời gian đầu tôi không được tiếp xúc gì với gia đình hết. yêu cầu gặp luật sư cũng không được. Đó là những quyền căn bản nhưng không được đáp ứng; người ta lấy lý do vì an ninh quốc gia. Nhưng theo tôi đây là việc sử dụng những điều luật về an ninh quốc gia mơ hồ để hạn chế quyền của công dân. Những tù nhân chính trị khác cũng bị trường hợp này. Trong thời gian này còn bị gây sức ép rất nhiều như mớn cung, ép cung. Như trường hợp anh Thức họ nhốt vào xà lim kín khiến anh ngộp thở và sắp nguy hiểm đến tính mạng.
Khi vào tù thì cũng có những khắc nghiệt như yêu cầu phải nhận tội thì mới được điều kiện thăm nuôi của gia đình, hay giảm án…
Ông Lê Thăng Long cũng nhắc lại một trường hợp các tù nhân nổi dậy ở Trại giam A2 của Bộ Công An tại Khánh Hòa hồi ngày 28 tháng tư năm ngoái. Một số tù nhân sau vụ nổi dậy đó bị chuyển về trại Z30 A Xuân Lộc và kể lại cho ông này.
Xin được nhắc lại tại trại giam Z30A Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là nơi từng giam giữ những tên tuổi như blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hài, Tạ Phong Tần trước khi bị chuyển ra bắc.
----------------------

Trại Tù Z 30 A Xuân Lộc


Z30 A Xuan Loc
Tôi không nhớ đúng ngày Tây, chỉ nhớ đó là vào Tháng Hai năm 1989, và tôi nhớ hôm đó là ngày 18 Tháng Giêng Ta, Tết Nguyên Đán vưà qua được hơn nưả tháng, các cụ tôi thường nói: “Ra Giêng được mấy ngày..” tôi vĩnh biệt Nhà Tù Chí Hoà, cùng một số anh em lên tù xa đi cái gọi là Trại Tù Khổ Sai.

Tôi nhớ ngày đó là ngày 18 Tháng Giêng, hay Ngày Mười Tám Tết, vì ông thân tôi bị đau ngày Mồng 2 Tết, đến ngày 12 Tết thì từ trần. Gặp kỳ tù được thăm nuôi ngày 15 Tết, trong số thức ăn gia đình tôi gửi vào tù cho tôi có món chè đường, xôi vò, hai món bà mẹ tôi làm rất ngon, ông thân tôi thích ăn và tôi cũng thích ăn.
Khoảng 9 giờ sáng tù xa ra khỏi Nhà Tù Chí Hoà, trời Sài Gòn mới qua Tết còn mát, tôi ngồi bệt cùng anh em trên sàn xe cam-nhông chở tù, một cổ chân bị cùm, nhìn lên qua những song sắt cửa sau của xe chỉ thấy những khoảng trời xanh nho nhỏ, những mái nhà Sài Gòn và những đường dây điện.
Xe ra xa lộ. Không mấy lâu anh tù đứng nhìn đường qua cửa sau xe kêu lên:
- Ngã Ba Ông Đồn! Chúng mình đến Z 30 A.
Alexander Solzhenitsyn
Nhiều anh em, trong số có tôi, vui hẳn lên. Trong 2 tháng nằm chờ đi Trại trong Nhà Tù Chí Hoà, chúng tôi được biết đời sống của tù trong Z 30 A rất đỡ khổ. Trước nhóm tù chúng tôi, nhóm Tù Già Lam — trong số có Thượng Tọa Thích Đức Nhuận, hai Tu sĩ Tuệ Sĩ, Trí Siêu Lê Mạnh Thát — đã đến Z 30 A. Trong nhóm Già Lam có vài người chỉ còn vài tháng nữa là hết hạn tù nên được ở lại Chí Hoà chờ ngày ra về. Những người tù Già Lam này được ra gặp mặt thân nhân khi trở vào cho anh em biết tin mấy ông Tù Già Lam đến Z 30 A rất đỡ khổ, cũng phải đi làm khổ sai nhưng không đến nỗi vất vả, cực nhọc quá, nhiều ông tù được đi theo quản giáo ra chợ Ngã Ba Ông Đồn, ăn phở, ngồi tiệm uống cà-phê phin, nghe nhạc Việt Nam Cộng Hoà trước 1975, không chỉ nhạc xưa mà còn là Nhạc Hải Ngọai. Nghe những chuyện ấy tôi chỉ mong tôi được đến Z 30 A. Khi người bạn kêu:

- Ngã Ba Ông Đồn. Chúng ta đến Z 30 A!
Tôi thấy nhẹ người.
Xe đến cổng Trại Z 30 A. Lúc đó khoảng 11 giờ trưa. Tôi theo anh em tù xuống xe. Việc làm đầu tiên của tôi ở Z 30 A là vào bụi cây bên đường thoải mái đi một đường tiểu tiện. Rồi tôi trở lên đường ngồi xổm với anh em chờ cai tù trại ra tiếp nhận vào trại. Tôi ngồi đó rít điếu thuốc rê, khoái lạc nghe tiếng chim hót trong vòm cây, khoái lạc cảm nhận làn gió ve vuốt mái tóc bạc, khoái lạc cảm nhận hơi ấm của ánh nắng ban trưa xuyên qua dàn cây lá xuống sưởi ấm bờ vai gầy guộc cuả tôi. Đã 5 năm dzòng tôi không được nghe tiếng chim, tiếng gió, không được cảm thấy nắng ấm, không được nhìn thấy trời xanh, mây trắng. Phải qua tai nạn tù đày tôi mới biết việc được nghe tiếng chim, được cảm thấy làn gió ve vuốt trên má, được nắng sưởi ấm là quí báu chừng nào.
Tôi gặp lại ở Z 30 A nhiều vị cùng tù với tôi ở Chí Hoà: Linh mục Nguyễn Công Đoan, Trưởng Dòng Tên Việt Nam. Linh Mục Trần Đình Thủ họ đạo Đồng Công, Linh mục Ngô Quang Tuyên, đủ mặt các vị Sư Tù Già Lam: Thích Đức Nhuận, Tuệ Sĩ, Trí Siêu, Tâm Lạc, Giáo sư Mã Thành Công, Giáo sư Nguyễn Quốc Sủng, Kỹ sư Lê Công Minh vv..vv.
Tôi sống 12 tháng êm đềm ở Z 30 A. Ngày tôi vĩnh biệt Z 30 A cũng là một ngày đầu xuân, vừa ra Tết được mấy ngày, người tù Z 30 A tiễn tôi đến cổng trại là Người Tù Trí Siêu Lê Mạnh Thát. Hôm ấy ông được giao công việc làm trong trại.
Tôi vĩnh biệt Z 30 A môt sáng Tháng Hai năm 1990. Đã 18 năm đi qua đời tôi kể từ ngày ấy. Tháng Sáu năm 2009, ở Xứ Tình Nhân Kỳ Hoa Đất Trích, tôi thấy trên Net bức thư của Tù Nhân Chính Trị Z 30 A kêu gọi được bảo vệ chống lại sự ngược đãi tù nhân của bọn Cai Tù Z 30 A.
Thố tử, hồ bi. Con chồn khi thấy con thỏ chết nó còn buồn, huống chi là tôi, một anh Chồn Tù chuồn được sang Kỳ Hoa, thấy những bạn tù của tôi đang bị hành hạ trong Trại Tù Cũ Z 30 A của tôi, tôi thấy lòng chồn tôi bồi hồi, xúc động, tôi đăng ở đây nguyên văn bức thư của Những Người Bạn Tù Z 30 A của tôi:
* Tù nhân Trại Tù Khổ Sai Z 30 A. Xuân Lộc, Đồng Nai, Việt Nam
Kính gởi:
- NHÂN DÂN VIỆT NAM YÊU CHUỘNG TỰ DO — DÂN CHỦ
- LÃNH ĐẠO CÁC TÔN GIÁO TẠI VN
- CÁC TỔ CHỨC, ĐẢNG PHÁI ĐANG ÐẤU TRANH CHO TỰ DO DÂN CHỦ CHO VN
- HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC
- QUỐC HỘI CHÍNH PHỦ CÁC NƯỚC DÂN CHỦ TRÊN THẾ GIỚI.
- CÁC CƠ QUAN TRUYỀN THÔNG TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC.
Chúng tôi là những Tù nhân Chính trị và Tôn giáo (gọi tắt là Tù Nhân Chính trị) đang bị giam giữ tại Trại Tù Khổ Sai Xuân Lộc — Đồng Nai — VN, cùng viết bản văn này gởi đến Quý vị nhằm mục đích tố cáo những tội ác mà Cộng sản Việt Nam thông qua hệ thống Nhà Tù đàn áp, ngược đãi tù nhân chính trị và những người tù thường phạm.
A/ Đối với Tù nhân Chính trị:
1/ Cộng sản VN áp dụng các hình thức giam riêng biệt lập, hạn chế tối đa việc đi lại và tiếp xúc với các anh em tù nhân khác, không được trực tiếp đi mua thực phẩm tại Căng-tin trại giam.
2/ Việc nấu ăn bị hạn chế, không cung cấp chất đốt gây khó khăn cho anh em, nhất là những người không có điều kiện gia đình thăm nuôi, dẫn đến tình trạng sức khỏe suy giảm, cộng với mức án dài nên đã có số người chết trong trại giam.
3/ Vấn đề khám chữa bệnh nhà tù cộng sản VN đưa ra 1 số quy định rườm rà, cố tình gây ra sự chậm trễ. Nhà tù yêu cầu các anh em tù phải làm đơn xin khám bệnh thì mới thực hiện khám chữa bệnh. Trong việc phòng tránh lây nhiễm HIV trong khu giam tù chính trị từ năm 2001 đến năm 2004 tại phân trại K3 với việc chỉ cho dùng chung 1 lưỡi dao cạo râu cho trên 60 anh em tù chính trị nên đã lây nhiễm và gây ra cái chết cho một số anh em tù gồm: Phan Anh Tuấn, Lê ngọc Anh Tuấn, Nguyễn Văn Bình, Sơn Tâm, Nguyễn Quốc Dũng, Nguyễn Văn Chiêm và Nguyễn Sĩ Bằng. Trường hợp cấp cứu khẩn cấp vào ban đêm đối với các bệnh như: cao huyết áp, trúng phong….vv. Với sự thờ ơ vô trách nhiệm của cai tù và các luật lệ hành chính chồng chéo dẫn đến chậm trễ gây tử vong cho các anh Phạm Văn Trước, Hoa Văn Xuân.
4/ Học tập rèn luyện tu dưỡng đạo đức là khẩu hiệu tuyên truyền ra rả trong trại giam nhưng đối với anh em tù chính trị, nhà tù ra sức bưng bít thông tin, cấm đoán việc tự học. Báo chí các loại phát hành trong nước anh em cũng không được đọc. Các sách học ngoại ngữ đều không được phép sử dụng.
Anh em chỉ đọc được tờ báo Nhân Dân . Tuy nhiên nếu tờ báo này có đăng tải những tin tức nhạy cảm, bất lợi cho chế độ thì tờ báo ngày hôm đó được ém nhẹm không đến tay các anh em.
5/ Không cho anh em tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao ngoài trờiø.
6/ Nhà tù tổ chức cho tù thường phạm được gọi điện thoai về gia đình (tù trả tiền) nhưng anh em tù chính trị không được phép sử dụng dịch vụ này, với lý do là vi phạm an ninh quốc gia. Thư từ liên lạc về gia đình của anh em bị kiểm duyệt đã đành, trại giam tùy tiện lúc gởi lúc không, phần nhiều là không gởi.
7/ Trại giam tuyển chọn 1 số người tù thường phạm (thường là phải đút lót tiền) để giúp việc cho công an cai tù đàn áp những người tù khác.
Việc sử dụng lực lượng này đánh đập anh em tù chính trị đã xảy ra tại phân trại K1 ngày 6 tháng 3 năm 2008 với anh Trần Quốc Hiền. Anh Hiền tuyệt thực 5 ngày để phản đối hành động này của cai tù. Vụ thứ 2 xảy ra tại phân trại K2 ngày 17 tháng 2 năm 2009 đối với anh Nguyễn Thnh Điền. Sau khi đánh đập anh Điền cai tù đã cùm chân anh 5 ngày.
8/ Khi anh em tù chính trị cần gặp những người có thẩm quyền của nhà tù để kiến nghị hoặc có ý kiến để cải thiện cuộc sống thì giám thị nhà tù thường lảng tránh hoặc trì hoãn tiếp xúc anh em dẫn đến những mâu thuẫn ngày càng tăng thêm. Điển hình phân trại K2 ngày 27 tháng 3 năm 2009 người tù Trương Quốc Huy làm đơn yêu cầu được gặp giám thị trưởng để đề đạt 1 số nguyện vọng của anh em nhưng trại giam chỉ trả lời bằng sự im lăng. Ngày 13 tháng 4 năm 2009 anh Phạm Bá Hải muốn được gặp giám thị nhà tù để yêu cầu cải thiện môi trường giam giữ bị ô nhiễm, đồng thời cung cấp TiVi cho anh em nhưng giám thị trại cố ý lánh mặt. Ngày 14 và 15 tháng 4 năm 2009 trại giam ra kỷ luật anh Phạm Bá Hải với hình thức không cho thăm gặp thân nhân 1 tháng với lý do không chịu nghe lời cai tù và không chịu ở trong phòng giam hôi thối.
Chiều ngày 15 tháng 4 năm 2009 anh Hải bắt đầu tuyệt thực để phản đối quyết định trên. Ngày bản văn này được viết ra thì anh Hải đã tuyệt thực được 15 ngày.
B/ Đối với tù thường phạm:
1/ Nhà tù cộng sản áp dụng cưỡng bức lao động có hệ thống qua 1 văn bản do Bộ Công An ban hành, cưỡng bức lao động với lời hưá được xét giảm án tha tù trước thời hạn. Đây là cơ sở để các giám thị nhà tù “đục nước béo cò” bóc lột sức lao động của tù nhân. Giám thị trưởng nhà tù Xuân Lộc trước đây tên Nguyễn Trung Binh có 1 cơ sở bóc tách hạt điều của riêng y tại trại K1, bắt tù làm không công cho y.
2/ Chăm sóc sức khỏe cho tù thường phạm, nhà tù chỉ đáp ứng các loại thuốc men cho bệnh thông thường, nhưng lượng thuốc rất ít. Bệnh nhân đau ốm khám bệnh muốn xin nghỉ dưỡng bệnh đều rất khó được chấp thuận, nhưng nếu đút lót cho y, bác sĩ nhà tù thì được toại nguyện ngay. Phòng khám nha khoa không có, phạm nhân thường nhổ răng bằng các vật nhọn kim loại nhặt được như đinh sắt rỉ mục chẳng hạn dẫn đến nhiễm trùng hoặc nghiêm trọng hơn là nhiễm HIV.
Trong phòng giam kỷ luật, nhà tù cùm chân phạm nhân bằng cùm chữ V gây lở loét viêm nhiễm cổ chân, nhà tù không tiệt trùng những cùm sắt này, nên đã lây nhiễm HIV cho những phạm nhân khác.
3/ Việc đánh đập phạm nhân xảy ra hằng ngày từ trại tạm giam như: PA24, B34 đến trại giam trung chuyển Bố Lá, trại giam Xuân Lộc rất dã man. Cai tù đánh tù bằng dùi cui, còng tay tù treo lên cao để đánh, dí roi điện, bắt ngồi xổm để 2 tay sau lưng, công an cai ngục đá vào ngực.
4/ Tù thường phạm bị lao động cưỡng bức cực nhọc nhưng bữa ăn của họ chỉ có cơm và vài cộng rau luộc.
5/ Phòng giam giữ phạm nhân theo tiêu chuẩn mỗi người là 2m2 nhưng trên thực tế chỉ khoảng 1m2/1 người nên rất khó khăn cho sinh hoạt và nghỉ ngơi sau giờ lao động cực nhọc.
Trên đây chúng tôi chỉ nói lên 1 phần sự thật về những sai phạm của Nhà Tù Xuân Lộc nói riêng và hệ thống nhà tù cộng sản trên cả nước nói chung. Một lần nữa chúng tôi lên tiếng tố cáo trước công luận trong nước và quốc tế những vi phạm về quyền con người có hệ thống của chế độ cộng sản Việt Nam đối với tù nhân chính trị và thường phạm.
Chúng tôi yêu cầu CSVN :
1/ Phải ngừng ngay những hành động đàn áp, cưỡng bức tù nhân chính trị, thực thi cho đúng nội dung Pháp lệnh thi hành án năm 2007 và Nghị định 113 do chính phủ CSVN ban hành đối với các tù nhân nói chung.
2/ Chúng tôi xác định với chế độ CSVN rằng: những người đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ tại VN đang bị giam cầm trong trong các nhà tù cộng sản là tù nhân chính trị, điều này không cần tranh cãi.
3/ Chúng tôi yêu cầu chế độ CSVN phải có chính sách rõ ràng đối với tù nhân chính trị theo đúng công pháp quốc tế. Không thể lập lờ đánh lận con đen tù nhân chính trị với tù thường phạm.
4/ Chúng tôi kêu gọi các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Ân Xá Quốc Tế, tổ chức Giám Sát Nhân Quyền và các tổ chức liên quan của Liên Hiệp Quốc… gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN để được trực tiếp thanh sát các nhà tù CSVN.
5/ Chúng tôi cũng gởi bản văn này đến các cơ quan truyền thông để phổ biến rộng rãi ra công luận trong nước và quốc tế nhằm làm dày thêm hồ sơ vi phạm nhân quyền của CSVN và cũng buộc CSVN trả lời và thừa nhận các sai phạm của họ về nhân quyền trước Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.
6/Chúng tôi kêu gọi quốc hội và chính phủ các quốc gia tự do — dân chủ trên thế giới ủng hộ, yểm trợ phong trào dân chủ hóa cho VN được đi đến thắng lợi hoàn toàn.
Chúng tôi xin kính chúc sức khỏe tất cả quý vị và xin chân thành cám ơn
Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Trại Giam Z30A, Xuân Lộc, Đồng Nai.*
Trại Tù Khổ Sai Z 30 A không có gì nổi tiếng lắm xong cũng không đến nỗi quá tồi. Z 30 A có những vì Cựu Tù:
Cựu Tù Z 30 A hiện sống trong nước: Linh mục Nguyễn Công Đoan, Linh mục Ngô Quang Tuyên, Linh mục Trần Đình Thủ, Kỹ sư Lê Công Minh, Giáo sư Mã Thành Công, Kỹ sư Ưng Sơ, Tu sĩ Trí Siêu Lê Mạnh Thát, Tu sĩ Tuệ Sĩ Phạm Văn Thương, Tu sĩ Thích Tâm Lạc, Thượng Tọa Thích Đức Nhuận.
Cựu Tù Z 30 A đã chết trong nước: Thi sĩ Tú Kếu Trần Đức Uyển, Giáo sư Nguyễn Quốc Sủng, Ký giả Văn Chi , Ký giả Đâu Phi Lục.
Cựu Tù Z 30 A hiện sống ở Kỳ Hoa: Nhà Văn Doãn Quốc Sĩ, Nhà Tranh Đấu Phạm Trần Anh, Nhà VănThanh Thương Hoàng, Nhà Văn Uyên Thao, Cựu Bộ Truởng Hồ Văn Châm, Cựu Bộ Truởng Ngô Khắc Tỉnh. Dường như ông Cụu Trung Tá Phan Lạc Phúc, bút hiệu Ký Giả Lô Răng, cũng có thời ở Z 30 A.
Xin báo với chư quí vị anh em Tù Z 30 A của chư vị đang bị bọn Cai Tù Bắc Cộng hành hạ trong Trại Tù Khổ Sai Z 30 A Xưa cuả chư vị.